banner_24_7.
call_me_now

Hotline:

0909 905 814

Dịch vụ
Diễn đàn » Tin tức tổng hợp về khóa » Chuyên án phá “Băng trộm chồn hôi”
Email
 Đăng ký Quên mật khẩu
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu
Người gửi Nội dung

alibaba
Gửi lúc:

Chuyên án phá “Băng trộm chồn hôi”-Kỳ 1

Nhiều công sở, tiệm vàng lâu nay cứ nghĩ két sắt nặng nề, khó mở khóa là nơi an toàn để cất giữ tiền, vàng, kim cương kể cả những tờ vé số trúng độc đắc. Nhưng biết đâu rằng những thứ nặng nề, khó di chuyển mà đặc biệt là khó mở khóa này chỉ phòng ngừa được người… lương thiện chứ đối với các băng trộm chuyên “chơi hàng nặng” thì lại rất dễ dàng rinh nó đi và mở khóa chỉ trong tích tắc.

Đặc biệt trong các băng trộm chuyên “chơi hàng nặng” này có băng “chồn hôi” thì két sắt cỡ nào cũng “chơi” được nhẹ nhàng như lấy đồ trong túi.

Đang đập ruồi chờ thời vận bỗng gặp chiến hữu

Nguyễn Bảo Toàn, SN 1973, ở KP. 5,  P. Tân Hòa, Đồng Nai còn được gọi là Toàn “đen” hay Toàn “cảnh”. Hắn là một thanh niên vô công rỗi nghề chuyên tăm tia những của nả không phải do mình tạo ra. Toàn có nước da ngăm đen nên được gọi là Toàn “đen”, còn cái tên Toàn “cảnh” do đồng bọn đặt cho chính hắn cũng không biết tại sao, rất có thể do hắn khi tham gia những “phi vụ” thường được giao công việc cảnh giới nên có cái tên ấy, hoặc vì hắn chỉ ăn chơi, cờ bạc không có công ăn việc làm ổn định nên được gọi mỉa là Toàn “cảnh”.

Ở không lâu quá cũng buồn, lại hết tiền ăn chơi do ném hết vào sòng bạc nên Toàn đen muốn tìm gặp vài “chiến hữu” xem có phi vụ nào làm ăn cho đở “vã”. Muốn tìm “chiến hữu” thì không ở đâu dễ gặp hơn ở các sòng bạc mà chúng thường lui tới sát phạt vì máu mê đỏ đen. Sau vài vòng tăm tia, Toàn gặp được Phạm Văn Phương, SN 1971, quê Hải Phòng ở khu vực ngã ba Trị An, Bùi Chu, Trảng Bom. Phương lớn hơn Toàn mấy tuổi, lại từng dày dạn kinh nghiệm giang hồ, số má cũng thuộc hàng đẳng cấp nên giọng kẻ cả:

- Dạo này chú mày làm gì mà biệt tăm thế?

- Buồn quá nằm nhà… đập ruồi chờ thời vận.

- Thì hôm nay thời vận tới đây. Có muốn kiếm tiền xài không?

- Tiền ai không muốn. Nhưng có đáng để đánh quả không?

- Yên chí, một quả… hoành tráng luôn. Ôm gọn rồi tha hồ mà vung vít.

- Vậy thì chơi.

Lên kế hoạch “đánh quả” hoành tráng

Phương đưa Toàn về nhà trọ của mình ở khu vực Cầu Sập TP Biên Hòa. Tại đây đã có hai “chiến hữu” đợi sẵn. Phương giới thiệu cho Toàn hai “chiến hữu” mới, đó là Nguyễn Ngọc Hùng, SN 1982, còn gọi là Hùng Nouvo chắc là do tên này khoái chạy xe Nouvo, và Phạm Văn Luyện, SN 1966.

Cả bọn bàn bạc lên kế hoạch “đánh quả”, sau khi thống nhất ý kiến Hùng chở Toàn còn Phương chở Luyện rời khu vực Cầu Sập hướng về Đà Lạt. Mất khoảng 2 giờ phóng xe máy rong ruổi trên đường đêm, 4 tên tới ấp Đồn Điền, xã Túc Trưng, Định Quán lúc 1 giờ sáng. Chẳng biết nghĩ thế nào, Phương và Luyện bảo Hùng và Toàn ngồi tại đây đợi,  đó là địa điểm… sát với tiệm vàng Ngọc Hạnh rồi phóng xe biến vào màn đêm về hướng Tân Phú.

Như đã có kế hoạch sẵn, Phương chở Luyện rẽ xe vào tiệm hàn của anh N.T.Đ gần ấp Chợ, xã Phú Túc. Lợi dụng bóng đêm và gia chủ đã ngủ say, hai tên này… ăn trộm một cái thùng rơ-moóc để trước sân nhà. Chúng  kéo cái thùng rơ-moóc này ngược lại xã Túc Trưng nơi có tiệm vàng Ngọc Hạnh và đồng bọn đang ngồi đợi. Toàn sốt ruột lên tiếng:

- Sao chúng mày đi lâu thế?

- Kéo cái rơ-moóc này mà nhanh nỗi gì. Thôi, bắt tay vào làm việc đi, nhanh lên. Phương giục.

Bọn chúng đã thủ sẵn túi đồ nghề chuyên phá cửa sắt, mỗi tên cầm một thứ dụng cụ và như được phân công sẵn, chúng “làm việc” nhẹ nhàng, nhanh gọn. Chỉ vài giây, cánh cửa sắt bị phá bung.

Như những con chồn ăn đêm, chúng nhanh chóng đột nhập vào bên trong dùng những “con lăn” bằng ống tuýp nhẹ nhàng đưa cái két sắt của tiệm vàng Ngọc Hạnh nặng cả 500kg ra ngoài rồi đẩy lên thùng rơ-moóc.

Cả bọn kéo chạy về hướng rừng cao su cách nơi “ăn hàng” chừng 10km rồi tháo  rơ-moóc dựng lên cho két sắt tuột xuống đất. Bọn chúng dùng các dụng cụ chuyên nghiệp như búa, cây nạy, đục… khẩn trương đục phá két sắt lấy toàn bộ tài sản bên trong như tiền, vàng trị giá khoảng 200 triệu đồng. Chúng đã mang số vàng này sang tỉnh Bình Dương bán và chia nhau.

(còn tiếp)

Trường Giang

Trích dẫn

alibaba
Gửi lúc:

Kỳ 2- Con lăn “Thần đèn” và những đêm nhập nha nháy mắt

Cũng theo lời khai của băng trộm “chồn hôi”, Phạm Văn Phương đã tổ chức một chuyến “ăn hàng” khác cũng khá ly kỳ, ngoạn mục mà mục tiêu là… Bưu Điện xã Phú Bình, huyện Tân Phú. Chuyến “nhập công sở” này cũng thành công dễ dàng và bọn chúng đã cuỗm đi một két sắt, lấy sạch tiền, card điện thoại và nhiều chứng từ, hóa đơn. Chuyến này chúng “ôm” được khối tài sản trị giá hơn 30 triệu đồng.

Khi được hỏi vì sao các anh nghĩ ra cách di chuyển két sắt nặng nề bằng những “con lăn” ống tuýp. Những tên trộm trả lời

– Báo cáo cán bộ, chúng em rút kinh nghiệm từ những “con lăn” dời nhà của “Thần Đèn” … Nguyễn Cẩm Lũy.

Những tên trộm lão luyện

Dân gian có câu mai mỉa những gã ăn trộm rằng “một đêm ăn trộm bằng ba năm làm”. Nhưng đối với băng trộm chuyên chơi “hàng nặng” thì câu này nên sửa lại là: “một đêm ăn trộm bằng… ba chục năm làm”. Tuy nhiên, số tiền do chúng ăn trộm được của khổ chủ dù lớn đến đâu cũng không đủ cho bọn chúng ném vào những cuộc ăn chơi trác táng và những canh bạc khát nước. Khi hết sạch tiền chúng lại chuẩn bị làm những phi vụ khác, càng ngày càng táo tợn hơn.

Trong băng trộm két sắt này có hai đối tượng trộm chuyên nghiệp là Phạm Văn Phương và Phạm Văn Luyện. Phương và Luyện là đồng hương Hải Phòng, chúng không chỉ gắn kết với nhau trong các phi vụ mà còn “tâm đầu, ý hợp” trong các cuộc ăn chơi và “máu” cờ bạc. Khi tiền bạc ăn chia trong phi vụ trước đã cạn, Phương và Luyện lại “tăm tia” một phi vụ khác. Lần này chúng nhắm vào một hiệu vàng lớn và phải có kế hoạch chuẩn bị thật chu đáo, chúng cần cả một chiếc ôtô để… chở hàng. Người có thể đáp ứng được yêu cầu này không ai khác hơn là tay lanh lợi, tháo vát Hùng Nouvo.

Sau khi nhận nhiệm vụ tìm xe ôtô, Hùng nghĩ ngay đến anh bạn cố tri Đỗ Quốc Hải, còn gọi là Hải “đồng”, SN 1975, trú tại ấp Ngũ Phúc, Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Hải “đồng” cũng là dân trộm chuyên nghiệp lại biết lái ô tô, thuận lợi cả đôi đường. Thế là Hùng Nouvo bấm máy gọi cho Hải “đồng”

– Alô, Hải “đồng” hả? Lúc này làm gì?

– Ôi, ông Hùng, lâu quá mới gọi. Có độ sao nhớ đến tớ thế?

– Rảnh không, kiếm chỗ nào uống cà phê.

Biết là “có việc”, Hải “đồng” nhanh chóng đến chỗ hẹn gặp Hùng Nouvo. Sau khi nghe Hùng bảo tìm cho một chiếc ôtô có “việc cần”. Hải “đồng” nói ngay:

– Sao mà trùng hợp thế, cái chú mày cần tớ có sẵn, một con xe 16 chỗ tớ mới tậu được, tuy xe mua lại, hơi cũ nhưng còn “máu” lắm, đi du lịch thì hơi bị lạc hậu nhưng để “chở hàng” thì vô tư.

– Cần xe làm ăn chứ không cần xe đi chơi bời đâu. Xong nhé?

Khui tiệm vàng trong chớp mắt

Cái cần đã có, giờ thì tìm cái chưa có mà cần. Hai tay đầu sỏ của nhóm là Phương và Luyện liền đi khảo sát, tìm điểm để đáp. Chúng nhắm ngay hiệu vàng Thanh Kim Hương, lớn nhất khu chợ Đông Hòa, Trảng Bom. Hiệu vàng lớn ắt sẽ có “quả” lớn, hơn nữa theo chúng khảo sát, buổi tối hiệu vàng đóng cửa, không có người trông coi, bảo vệ. Thật là một điều kiện tốt cho việc đột nhập.

Đúng kế hoạch, Hải “đồng” lái con xe 16 chỗ tới điểm hẹn là ngã ba Trị An. Tại đây, Phương, Luyện, Hùng chờ sẵn với túi “đồ nghề” lỉnh kỉnh nào búa, đục, kìm, mỏ lết và các ống tuýp vừa dùng làm đòn bẩy, vừa làm “con lăn” thực hiện việc đưa két sắt ra ngoài. Bọn chúng lên xe của Hải “đồng” cùng với túi đồ nghề và chỉ không đầy nửa giờ sau đã có mặt tại chợ Đông Hòa. Hải “đồng” lui xe vào sát cửa hiệu vàng Thanh Kim Hương. Lúc này là khoảng 2h sáng. Cả bọn nhanh chóng bắt tay vào việc.

Thời điểm này khu vực chợ Đông Hòa đã có nhiều người lui tới nhộn nhịp, nhưng ai cũng lo mua bán trong phiên chợ sớm, chẳng ai để ý tới chiếc ôtô đậu trước cửa hiệu vàng Thanh Kim Hương. Và thế là mấy cái khóa cửa của hiệu vàng này nhanh chóng được kìm cộng lực của bọn chúng cắt bỏ. Bọn chúng ào vào phía cái két sắt to kềnh cao khoảng 1,5m, nặng 500kg. Bằng những động tác thành thạo, rất nhanh gọn và nhẹ nhàng chúng đẩy chiếc két sắt ra cửa và đưa luôn lên xe. Theo lệnh của Phương, Hải “đồng” lái xe ra quốc lộ hướng về ngã ba Dầu Giây.

– Đi đâu đây “sếp”? Hải “đồng” hỏi với giọng nịnh nọt.

– Rẽ trái, hướng Đà Lạt – Phương ra lệnh.

– Chắc không phải mình bê nguyên cái két sắt to kềnh này đi Đà Lạt du hí chứ? – Cả bọn đùa.

– Cứ phóng thẳng, nhanh lên, tới nơi cần thiết dừng lại tao sẽ nói – Phương lên giọng.

(còn tiếp)

Trường Giang

Kỳ 3: Phá án từ tờ vé số độc đắc khoanh tròn

bang trom

Một thành viên trong băng chồn hôi trước CQĐT

Khi tới địa phận La Ngà, Định Quán, Phương bảo Hải “đồng” cua vào con đường đất, chạy một mạch tới khu vực vườn điều thì dừng lại. Cả bọn hì hục phá cái két sắt trong hơn một giờ đồng hồ thì thành công.
 

Bên trong két sắt đúng là cả một gia tài, lần này cả bọn trúng quả đậm: Tiền hàng bó chật kín, vàng, đá quý và điểm đặc biệt chúng không ngờ tới là có 2 tờ vé số của Công ty Xổ số tỉnh Đồng Nai trúng độc đắc. Tổng cộng số tài sản trong két sắt của hiệu vàng Thanh Kim Hương mà chúng “rinh” được trị giá khoảng 4 tỷ đồng, một số tiền quá lớn. Cả băng “chồn hôi” hí hửng phóng xe về hướng Bảo Lộc. Ngay trong đêm chúng chia số tài sản ra làm 4 phần và… tan hàng mỗi tên đi một hướng để tránh bị phát hiện.

Mở chuyên án triệt phá băng trộm chồn hôi

Khi thông tin về hiệu vàng Thanh Kim Hương bị bọn trộm cắt khóa cửa vào lúc nửa đêm về sáng được báo về CA tỉnh Đồng Nai, Ban Giám đốc CA tỉnh hết sức quan tâm tới sự kiện này vì số tài sản của hiệu vàng bị mất quá lớn. Hơn nữa theo thống kê, từ năm 2003 tới thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tất cả 7 vụ trộm đột nhập hiệu vàng, trong đó có vụ chúng táo tợn đột nhập cả vào công sở là một Bưu điện huyện. Bọn trộm thực hiện hành vi rất chuyên nghiệp, khôn ngoan và khá liều lĩnh.

Trước tình hình bất an trong nhân dân và nỗi hoang mang thường trực của các chủ hiệu vàng, Ban Giám đốc CA tỉnh Đồng Nai quyết định mở chuyên án, tiến hành điều tra để khẩn trương truy bắt thủ phạm để không làm ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Chuyên án này do đích thân đồng chí Nguyễn Phi Hùng - Phó Giám đốc CA tỉnh chỉ đạo và nhiệm vụ chủ công được giao cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH đảm trách.

Khi CQĐT tiến hành khảo sát hiện trường, nhận định ngay vụ trộm két sắt là do một băng trộm chuyên nghiệp thực hiện. Bởi két sắt rất nặng, không phải dân “trong nghề” thì khó lòng dịch chuyển chứ đừng nói di chuyển từ trong nhà ra xe để chở đi mất dạng. Lời khai báo của chủ tiệm vàng bị mất số tài sản lớn là điều đáng quan tâm nhưng có một chi tiết khiến CQĐT đặc biệt quan tâm, đó là trong két sắt còn có 2 tờ vé số của tỉnh Đồng Nai trúng lô độc đắc.

Theo chủ hiệu vàng Thanh Kim Hương, đặc điểm để nhận dạng 2 tờ vé số bị mất là phía sau mỗi tờ vé số người chủ tiệm vàng đã làm dấu bằng một khoanh tròn ở phần góc trên, bên trái tờ vé số. Chi tiết này làm các trinh sát… nhẹ cả người, vì đó là chi tiết đắt giá, là đầu mối để lần tìm ra dấu vết băng trộm.

Nếu không có đặc điểm nhận dạng của 2 tờ vé số thì cuộc điều tra sẽ còn hết sức khó khăn, phức tạp vì bọn trộm chuyên nghiệp khi “ăn hàng” xong đã khôn ngoan xóa sạch hiện trường, không để lại một dấu vết nào, cũng chẳng có nhân chứng nhìn thấy bọn chúng.
 
Đầu mối đã có, nhưng làm sao giăng bẫy? Ban chuyên án nhận định 2 tờ vé số trúng độc đắc là một món tiền lớn, chúng không nỡ xé bỏ phi tang mà chắc chắn chúng sẽ tìm cách liên hệ với các đại lý vé số để đổi thành tiền.

Lần theo dấu vết 2 tờ vé số trúng độc đắc

Thế là một mặt, CQĐT “thông báo mật” cho tất cả các đại lý vé số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tập trung ở TP Biên Hòa và các tỉnh lân cận về đặc điểm nhận dạng của 2 tờ vé số. Một mặt, các trinh sát cũng chia nhiều mũi truy tìm dấu vết bọn tội phạm, những đối tượng nghi vấn hoạt động trên địa bàn theo phương cách này được khoanh lại để theo dõi, sàng lọc.

Tuy nhiên mũi chủ công vẫn là hướng “đến” của 2 tờ vé số. Nhưng chúng sẽ đổi ở đâu, vào ngày giờ nào?

Thời gian chậm chạp trôi qua, nhưng các trinh sát theo dõi, bám địa bàn ở hướng “đến” của 2 tờ vé số không phải chờ đợi lâu, chỉ vài ngày sau, anh H. chủ đại lý vé số BB ở TP Biên Hòa gọi điện thoại cho trinh sát báo tin có một thanh niên đi chiếc xe Wave màu đỏ tới giao dịch đổi tờ vé số với dáng điệu hấp tấp và thái độ rất khả nghi.

Và anh H. đã nhận dạng được tờ vé số có đặc điểm khoanh tròn phía sau như đã được nghe “thông báo mật”. Nhưng khi thấy anh H. bấm máy gọi, hắn nghi ngờ hành tung bị bại lộ nên đã “bỏ của chạy lấy người”.

Cú điện thoại vàng này giúp các trinh sát nắm được đầu mối, và bằng các biện pháp nghiệp vụ, thủ phạm đã lộ diện dần… gã thanh niên “bỏ của chạy lấy người” ấy là Đỗ Quốc Hải, tức Hải “đồng”, một đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về trộm cắp, cướp giật, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và tiêu thụ đồ gian.

Thế là từ lời khai của Hải “đồng”, CQĐT đã cất một mẻ lưới hốt gọn cả băng nhập nha chuyên chơi “hàng nặng” mà tên tuổi đã lẫy lừng trong chốn giang hồ. Chuyên án “băng chồn hôi” kết thúc.

Việc triệt phá được băng trộm chuyên nghiệp này là kết quả sự quyết tâm của Ban chuyên án, sự kiên trì, đeo bám địa bàn, đeo bám đối tượng của các trinh sát. Và được quần chúng khen ngợi hết lời, nhất là các chủ hiệu vàng, đặc biệt là chủ hiệu vàng Thanh Kim Hương.

Tuy nhiên cũng từ vụ án, rút ra được bài học cảnh giác cho việc phòng chống trộm “nhập nha”. Các hiệu vàng, cơ quan công sở, kể cả các hộ dân, đừng nghĩ rằng mình cất giữ tài sản trong két sắt nặng nề, có mã số khóa là yên tâm, chủ quan không canh giữ. Bởi trong tất cả các loại khóa, khóa “mắt” là an toàn nhất.

Trích dẫn

Vui lòng đăng nhập để gửi phản hồi

Các thông tin về thợ khóa Kỳ Anh: Thợ khóa Kỳ Anh bao nhiêu tuổi, sinh năm bao nhiêu? có gia đình chưa? ở đâu? các kênh chính chủ là gì?... Sửa khóa gửi lúc 01-04-2021 12:59:47

Bọn không phải thợ ăn cò nói chuyện láo. Tiếng nói anh em thợ khóa ở đâu hết rồi vậy ?? alibaba gửi lúc 07-02-2020 08:54:18

Dùng Iphone, Apple Watch làm chìa khóa xe ô tô alibaba gửi lúc 07-02-2020 08:45:07

Thẻ từ Temic Hune (RF) lacayroi gửi lúc 06-01-2020 08:43:49

Điện mặt trời áp mái hộ gia đình alibaba gửi lúc 04-10-2019 08:24:47

🔐Đừng xem nhẹ tiêu chí kỹ thuật két sắt🔑🗝 alibaba gửi lúc 20-04-2019 15:02:06

Sao chép thẻ từ cho thang máy cho chung cư, kiểm soát ra vào giá rẻ tốt nhất khoathetukhachsan gửi lúc 15-10-2017 17:09:11

ở chung cư nên chọn tầng cao hay thấp qualadep9x gửi lúc 15-07-2017 15:36:50

Làm thêm điều khiển ô tô - cửa cuốn - hà nội - nhanh 012.4949.8181 Sửa Khóa tại nhà Hà Đông gửi lúc 05-10-2016 00:08:56

Khóa điện tử cửa kính Gateman Shine bằng thẻ từ và mã số khoathetukhachsan gửi lúc 24-07-2016 17:10:57

Khóa thẻ từ mã số cửa kính H-Gang Sync Auto glass khoathetukhachsan gửi lúc 24-07-2016 16:42:27

Bán khóa vân tay H-gang Prisma H701 - Lắp đặt khóa thẻ từ khoathetukhachsan gửi lúc 24-07-2016 12:39:06

Bán KHÓA CỬA VÂN TAY H-GANG PRISMA F901- Lắp đặt khóa thẻ từ khoathetukhachsan gửi lúc 24-07-2016 12:27:14

Khóa cửa vân tay H-gang Hàn quốc giá rẻ - Phân phối lắp đặt khoathetukhachsan gửi lúc 24-07-2016 11:27:19

Phân phối thẻ từ khóa khách sạn hune giá rẻ khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 12:07:27

Phân phối bộ khóa công tắc tiết kiệm điện bằng thẻ từ khách sạn khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 11:51:53

Phân phối khóa khách sạn - Khóa cửa thẻ từ giá rẻ khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 11:34:16

Phân phối khóa thẻ từ - khóa tủ locker - khóa khách sạn giá rẻ khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 11:24:06

Khóa tủ locker hune 18R01 Giá rẻ khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 11:12:10

Khóa tủ locker Hune 19RO1 giá rẻ - Khóa thẻ từ tủ đồ khoathetukhachsan gửi lúc 09-07-2016 11:03:19

  Chủ đề Xem
Hệ thống chống trộm xe hơi
alibaba gửi lúc 22-06-2019 13:22:21
3736
Sửa khóa két sắt két bạc Hà Nội
alibaba gửi lúc 21-12-2018 13:22:22
2166
SỬA KHOÁ, MỞ KHOÁ, THAY THẾ LẮP ĐẶT KHÓA MỚI, ĐÁNH CHÌA KHOÁ CÁC LOẠI
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:54:12
3257
Khoá và thiết bị chống trộm: Song kiếm hợp bích
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:52:29
4786
Cách mở khóa phần 1
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:51:56
10031
Rao bán công khai chìa khóa vạn năng
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:51:03
7954
SỬA KHÓA TẠI NHÀ HÀ NỘI
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:50:23
2924
Sửa khóa Hà Đông
alibaba gửi lúc 31-08-2013 11:49:50
7414
Săn sóng Wifi
alibaba gửi lúc 14-05-2013 11:03:47
2060
Thợ sửa khóa Hà Nội
alibaba gửi lúc 22-04-2013 22:34:16
7976

Sửa khóa Minh Đức

 ------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: 184 Lê Văn Sỹ - Phường 10 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

Chuyên sửa khóa, làm chìa, sửa khóa két sắt, cửa cuốn